Cách rã đông đúng cách thực phẩm và các thông tin cần biết

Thực phẩm được cấp đông hầu như gia đình nào cũng có dù ít hay nhiều, nhất là đối với xã hội hiện nay. Khi các bà mẹ vừa đi làm vừa tranh thủ vào bếp để có những bữa cơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Việc tiết kiệm thời gian bằng cách mua sẵn đồ ăn rồi cấp đông, khi cần sẽ rã đông và chế biến là điều hết sức bình thường. Cùng NTP HOLDING bỏ túi một số thông tin về cách rã đông đúng cách thực phẩm đơn giản và thú vị sau nhé!
Cách rã đông đúng cách trong nước lạnh
Hình thức rã đông này phổ biến nhất, bạn cho gói thực phẩm vào nước lạnh sau đó đợi 30 – 45p hoặc hơn tùy vào thực phẩm cần rã đông. Tuy nhiên lưu ý cần không để hở tránh nước bên ngoài xâm nhập vào thực phẩm.

Thực phẩm rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh
Bạn chỉ cần di chuyển từ ngăn đông xuống ngăn mát tủ lạnh trong khoảng thời gian nhất định rồi chuẩn bị chế biến.

Cách rã đông đúng cách bằng lò vi sóng
Nếu nhà bạn có lò vi sóng, thì hình thức rã đông này không quá khó khăn, chỉ cần cho thực phẩm vào và ấn nút hẹn giờ. Sau đó bạn sẽ có thực phẩm chế biến mà không cần tốn quá nhiều thời gian để chờ đợi.

Thực phẩm rã đông bằng nồi áp suất hoặc nồi nấu nhanh
Một cách siêu nhanh dùng để rã đông là bạn sẽ bỏ vào nồi nấu nhanh hoặc nồi áp suất. Đây là lựa chọn không khó nếu căn bếp nhà bạn có sẵn những dụng cụ tuyệt vời này.
Thực phẩm rã đông bằng kim loại
Kim loại vốn dẫn nhiệt rất mạnh sẽ dẫn các tinh thể đá tan nhanh hơn, bạn có thể cắt thành từng miếng thực phẩm nhỏ để trên bề mặt kim loại để rã đông.

Thực phẩm rã đông bằng gừng
Bạn cần chuẩn bị nước ấm khoảng 40 độ và gừng, thả miếng thịt cần rả đông và chờ đợi. Sau khi rã xong, thịt thật thơm mùi gừng và giữ được màu sắc tự nhiên.
Những lưu ý cần biết khi rã đông thực phẩm
· Cá không rã đông quá mềm: Nếu bạn rã đông quá lâu, cá sẽ mất đi hương vị và chất dinh dưỡng. Nên rã đông vừa phải, cá mềm trước khi chế biến.
· Không rã đông bằng dầu nóng: nếu dùng dầu nóng rã đông thực phẩm nhanh hơn, hoặc bạn vô tình rã đông theo cách này, hãy dừng lại, vì sự kết hợp giữa nước sôi và dầu sẽ khiến dầu bắn tung tóe, rất nguy hiểm.
· Không rã đông bằng lò nướng: Thực phẩm rã đông trong lò khá dễ nhiễm vi khuẩn và nên sử dụng hoặc chế biến ngay sau khi rã đông. Vì vậy bạn cũng nên hạn chế rã đông thực phẩm theo cách này.
· Không rã đông bằng cách nấu nóng thực phẩm: khi chưa rã đông thực phẩm mà cho vào nồi nấu luôn thì thời gian nấu sẽ gần như bằng thời gian rã đông thực phẩm, ngoài ra chất dinh dưỡng và hương vị của thức ăn sẽ giảm đi rõ rệt.

· Không rã đông bằng nhiệt độ thường: dù khí hậu mùa đông, khi thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ thấp, thường vẫn có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập và hư hỏng. Vậy nên bạn hãy rã đông thực phẩm đúng cách khi lấy từ tủ đông ra nhé
· Không tái cấp đông khi đã rã đông: Điều này là do thực phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn sau khi rã đông. Cấp đông sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, có thể gây ngộ độc khi dùng lần sau.
· Không rã đông bằng cách cho vào nước nóng: Nước nóng có thể giúp rã đông thực phẩm nhanh hơn. Nhưng ở nhiệt độ cao không chỉ chất lượng của thực phẩm rã đông bị ảnh hưởng mà còn có nguy cơ vi khuẩn bắt đầu phát triển và phá hủy hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm.
· Rã đông thực phẩm nhưng không dùng ngay: sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và mất chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm nên bạn hãy nhớ rã đông xong chế biến dùng ngay nhé.
· Rã đông cùng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng: không phải tất cả bao bì thực phẩm đều an toàn với lò vi sóng. Nếu vô tình sử dụng sai màng bọc, lò vi sóng có thể phát nổ hoặc sinh ra chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
· Rã đông rau củ và trái cây: Nếu rã đông rau củ quả sẽ bị mềm, mất chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến mùi vị. Vì vậy, rau củ nên được nấu tươi hoặc để mát trong tủ lạnh và chế biến sau khi ra nhiệt độ thường.
Cùng theo dõi NTP HOLDING để nhận những thông tin hữu ích nhé!