Bí quyết chọn thịt heo nhập khẩu an toàn mà bà nội trợ nào cũng cần biết

Thịt heo nhập khẩu đang ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam bởi giá thành vô cùng hợp lý mà chất lượng không thua kém thịt nóng. Tuy nhiên trên thị trường cũng xuất hiện vô vàn các loại thit heo “mang danh” nhập khẩu nhưng chưa chắc đã được kiểm soát chất lượng. Ở bài viết này, NTP HOLDING sẽ gợi ý bạn một vài mẹo nhỏ để không “bối rối” khi lựa chọn thịt heo nhập khẩu hay thịt heo đông lạnh nhé.

Quan sát bằng mắt thường
Người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn mua mặt hàng này cần lưu ý về nguồn gốc, thành phần, cách đóng gói, bảo quản, thời gian sử dụng sản phẩm.
Quan sát thông thường, bao bì là một trong số những yếu tố dễ nhất để người tiêu dùng nhận biết một phần chất lượng sản phẩm. Từ đó có thể biết được những sản phẩm này được đóng gói có đúng quy cách hay không. Đối với những sản phẩm đông lạnh được đóng gói theo dây chuyền hiện đại thì luôn được xếp ngay ngắn. Nếu chúng được đóng gói thủ công thì hình thức lộn xôn và không đồng đều.
Ngoài bao bì, khách hàng cũng nên quan sát trạng thái thịt bên trong. Nếu thịt đông lạnh đã xuất hiện cục hoặc tinh thể băng thì không nên mua.

Thông thường, thịt đông lạnh có thể bảo quản 3 tháng ở nhiệt độ -18 độ C nhưng tốt nhất nên sử dụng càng sớm để đảm bảo dinh dưỡng trong mỗi miếng thịt. Thời gian càng lâu thì phép chia cho chất lượng càng tăng, mùi vị sẽ từ từ biến chất, các chất béo cũng oxy hóa dần, các vitamin cũng bị phân giải. Vì vậy, trên bao bì ghi hạn sử dụng là 3 tháng nhưng không có nghĩa là thực phẩm đó chắc chắn đảm bảo chất lượng trong vòng 3 tháng. Người tiêu dùng nên chọn những sản phẩm có ngày sản xuất gần nhất.
Tiêu chí thịt heo nhập khẩu an toàn
Không chứa chất bảo quản
Với quy mô khép kín, kiểm soát chất lượng chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào đến các quy trình sản xuất nên mang lại sự an toàn tối đa cho sản phẩm. Các nhà sản xuất và cung cấp thịt heo tại các nước châu u khẳng định hoàn toàn không sử dụng các chất cấm trong thực phẩm, các loại hormone tăng trưởng, dư lượng kháng sinh có hại cho sức khỏe.
Quy trình nghiêm ngặt
Việc kiểm soát chặt chẽ các khâu sản xuất là điều tiên quyết trong quá trình sản xuất thịt. Các cơ quan thú y chính thức giám sát liên tục từ tình trạng của vật nuôi tới quá trình xẻ thịt, làm lạnh và những quy trình chế biến sau này. Tiếp đó là quá trình đóng gói và xuất khẩu cũng được cơ quan chức năng và hải quan theo sát nghiêm ngặt. Chính những yếu tố này giúp cho thịt heo nhập khẩu vào Việt Nam luôn đảm bảo an toàn.
Hương vị thơm ngon đặc trưng
Thịt heo nhập khẩu so với thịt tươi không có sự khác biệt nhiều. Thịt mềm, thơm ngon, mùi vị đặc trưng; đặc biệt, vì được “cấp đông sốc” ngay từ đầu nên giữ được lượng vitamin nguyên vẹn. Là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm hàng ngày.

Chọn thịt heo nhập khẩu cần đảm bảo không có chất bảo quản, hương vị thơm ngon và quy trình nghiêm ngặt
Cần lưu ý gì khi chọn thịt heo nhập khẩu
Thịt heo nhập khẩu vẫn đầy đủ dinh dưỡng là thế, nhưng chúng chỉ thực sự đảm bảo khi tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất và bảo quản đúng cách tới tay người tiêu dùng. Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn thịt heo nhập khẩu:
+ Bao bì thịt heo nhập khẩu được dán tem mác rõ ràng, nguyên vẹn và ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng đầy đủ.
+ Không chọn những miếng thịt đông lạnh đã xuất hiện cục hoặc tinh thể băng.
+ Thịt có mùi thơm đặc trưng, không xuất hiện mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi hóa chất, hương liệu.

Thịt heo nhập khẩu an toàn phải có độ đàn hồi tốt, thịt săn chắc, có độ dính, mềm
Khi thịt ở trạng thái đã rã đông:
+ Màu sắc thịt đỏ tươi; phần mặt cắt của miếng thịt sẽ có màu hồng sáng, mướt mát.
+ Độ đàn hồi tốt, thịt săn chắc, có độ dính, mềm. Khi dùng ngón tay ấn vào, thit sẽ tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.
+ Dùng dao cắt lát thịt không xuất hiện nước chảy ra, bề mặt cắt khô ráo và có màu sáng.
+ Phần mỡ heo màu trắng không xuất hiện những chấm xuất huyết màu đỏ tím, không bị những mảng bầm tím, tụ máu.
+ Phần thịt nạc không có ấu trùng sán màu trắng nhỏ bằng hạt gạo.
Cách bảo quản thịt heo nhập khẩu đúng cách
Mặc dù được cấp đông sốc và bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C, tưởng chừng như có thể sử dụng vô thời hạn nhưng thực sự chất lượng sẽ bị giảm theo thời gian.
Lý do bởi thời gian vận chuyển theo đường biển khá lâu, cộng thêm thời gian lưu kho, các khâu trung gian mới tới tay người tiêu dùng nên thịt không thể giữ được 100% chất dinh dưỡng.

Tuyệt đối không cấp đông lại thịt heo nhập khẩu sau khi đã rã đông
Theo TS.BS Nguyễn Hữu Toản, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh cho biết không có vi sinh vật, vi khuẩn, nấm mốc,.. nào có thể phát triển ở mức nhiệt -18 độ C, nên thực phẩm đông lạnh được xem là khá an toàn. Tuy nhiên, mức nhiệt đó chỉ làm chúng ngừng phát triển chứ không chết đi. Sau khi rã đông, ở nhiệt độ môi trường bình thường, chúng lại tiếp tục sống lại và sinh sôi. Do đó, TUYỆT ĐỐI không cấp đông lại sau khi đã rã đông thực phẩm.
Hơn thế, trong quá trình vận chuyển, nếu nhiệt độ không đủ ổn định sẽ ảnh hưởng đến chất lượng an toàn của sản phẩm. Khi thay đổi môi trường, nhiệt độ từ thấp lên cao, vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở nhiều.
Cùng theo dõi NTP HOLDING để nhận ngay những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn!