Dẻ sườn bò làm món gì? 6 món ngon từ dẻ sườn bò dễ làm tại nhà

Dẻ sườn bò là phần thịt ngon ngọt nhất của con bò và rất được lòng các chị em nội trợ. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết dẻ sườn bò là phần thịt nào và dẻ sườn bò được sử dụng để chế biến những món gì thì hãy NTP HOLDING tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.
Định nghĩa về dẻ sườn bò
Dẻ sườn bò là phần thịt ngọt nhất của con bò. Đây là phần thịt mềm, vị ngọt đậm, có độ béo ngậy bởi lớp mỡ chạy dọc dẻ sườn cùng phần thịt nạc chắc. Vì vậy, nó rất phù hợp để chế biến những món như kho, sốt vang, hầm, nướng…
Dẻ sườn bò là phần thịt nằm ở vị trí gần giữa thân lưng con bò sau phần thịt phi lê cổ bò và song song với phần bụng là thịt ba chỉ. Nó được xẻ ra từ xương sườn, pha lọc từ sườn trước của con bò. Đặc tính của dẻ sườn bò là thịt chắc, từng thớ thịt vặn xoắn vào nhau giữ được độ ngọt đậm vị khi chế biến.

Dẻ sườn bò là nguồn cung cấp protein cần thiết cho sự phát triển cơ bắp và tăng cường thể lực khi hoạt động nhiều. Nó cũng chứa nhiều sắt giúp tái tạo hệ tuần hoàn đặc biệt quan trọng đối với những người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai hoặc những người cần bổ sung máu. Ngoài ra, dẻ sườn bò cũng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của cơ thể.
Mặc dù dẻ sườn bò rất ngon và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên ăn nó thường xuyên như thịt bò:
· Những người có bệnh mỡ máu hoặc tiền sử bị mỡ máu
· Thịt bò giàu protein tuy nhiên, người bị sỏi thận nên hạn chế tiêu thụ thịt bò do nó chứa nhiều oxalate có thể dẫn đến tăng lượng oxalate trong nước tiểu và hình thành các hạt sỏi.
· Việc tiêu thụ nhiều bò nhập khẩu có thể ảnh hưởng đến hormone estrogen và có thể làm tăng kích thước khối u ở những người bị u xơ cổ tử cung.
· Khi tiêu thụ quá nhiều dẻ sườn bò, người bị bệnh gút có thể tăng lượng acid uric trong cơ thể gây ra các triệu chứng của bệnh gút. Do đó, họ nên hạn chế độ ăn chứa nhiều protein trong đó bao gồm dẻ sườn bò.
· Những người có bệnh cao huyết áp hoặc tiểu đường.
Những món ăn ngon được chế biến từ dẻ sườn bò
Dẻ sườn bò kho tiêu

Một món ăn ngon từ dẻ sườn bò mà không thể bỏ qua là bò kho tiêu. Món này có vị cay nồng hấp dẫn, thịt bò mềm nhừ, thơm mùi tự nhiên quyện vị ngọt ngào của các loại gia vị tiêu, tỏi ớt tạo nên hương vị khá thích thú. Phần nước sốt sánh mịn, đậm đà và có thể rưới lên cơm trắng để thưởng thức.
Dẻ sườn bò nướng


Món ngon không thể bỏ qua từ dẻ sườn bò là dẻ sườn bò nướng. Thịt dẻ sườn được nướng ngọt, mềm và ngậy hơn những phần thịt khác. Bạn có thể làm dẻ sườn bò nướng sa tế, dẻ sườn bò nướng mật ong hoặc thử làm dẻ sườn bò nướng Hàn Quốc ngon chuẩn vị.
Để làm món này, bạn cần tẩm ướp sườn bò trong hỗn hợp sốt tương với mùi thơm đặc trưng của hành lá, tỏi, hành tây, đường nâu và quả lê. Thêm một ít hạt tiêu đen và dầu mè để cân bằng hương vị của sốt, thế là đã có ngay một món nướng từ dẻ sườn bò ngon không chỗ chê.
Dẻ sườn bò kho gừng

Món dẻ sườn bò kho gừng này thực hiện rất đơn giản. Đầu tiên, bạn ướp dẻ sườn với gừng, tỏi và các gia vị quen thuộc trong khoảng 30 phút cho ngấm. Sau đó, phi thơm tỏi và xào thịt bò săn lại. Tiếp theo, thêm nước vào và kho liu riu lửa khoảng 40 phút cho đến khi thịt bò chín mềm. Nếu muốn phần sốt sánh hơn, bạn có thể ướp thịt bò cùng với một ít bột bắp (khoảng 2 thìa). Bột bắp giúp thịt vừa mềm ẩm, không bị khô.
Dẻ sườn bò hầm khoai tây


Hầm dẻ sườn bò cùng khoai tây cà rốt là một món ngon được các chị em nội trợ ưa chuộng. Cách chế biến gần giống với món bò sốt vang, chỉ khác ở nguyên liệu đơn giản hơn và không cần thêm rượu vang và tương cà cho món ăn này.

Hy vọng với những chia sẻ của NTP HOLDING về những món ngon từ dẻ sườn bò trên đây, bạn đã có thêm những ý tưởng cho thực đơn của gia đình mình. Hãy cùng thử và trổ tài bếp núc để tạo ra những món ăn ngon mỗi ngày cho bạn bè và gia đình mình nhé.