Sườn cốt lết nhập khẩu và các món ngon từ sườn cốt lết

Thịt sườn cốt lết là một trong những phần thịt hàng đầu được ưa chuộng và nhiều người lựa chọn để chế biến trong thực đơn hàng ngày. Không chỉ là phần thịt ngon, nhiều dinh dưỡng mà còn rất dễ dàng chế biến thành nhiều món Việt đa dạng thơm ngon và hấp dẫn. Vậy trong bài viết dưới đây cùng NTP HOLDING tìm hiểu tất cả những kiến thức về sườn cốt lết nhé!
Sườn cốt lết nằm ở phần nào của heo?

Sườn cốt lết là phần thịt dính liền với phần xương sống của heo gồm một phần đốt sống lưng và phần lớn là thịt nạc được bao quanh bởi một lớp mỡ mỏng.
Cái tên cốt lết còn có tên gọi khác theo phiên âm tiếng Pháp là “Cotelette” dùng để chỉ phần thịt đặc biệt thơm ngon của heo.
Có thể dùng để chế biến đa dạng món ăn như: sườn ram, chiên, các món nướng … vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, được mọi đối tượng người tiêu dùng yêu thích.
Thành phần dinh dưỡng trong thịt cốt lết?
Cốt lết nói riêng và các loại thịt nói chung đều có thành phần chính là các loại protein, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho các hoạt động của cơ thể.

Hàm lượng vitamin cao như: Vitamin A, D, K và các loại vitamin nhóm B. Đặc biệt, theo nghiên cứu từ các chuyên gia thì lượng vitamin B1 có trong thịt heo được cho là cao gấp 6 lần so với các loại thịt khác.
Cung cấp các nguyên tố khoáng, vi lượng thiết yếu cho cơ thể, ví dụ: sắt, kẽm, megie, selenium….
Cải thiện hoạt động thị lực nhờ nguồn vitamin A.
Giúp thải độc tố trong cơ thể bằng cách cung cấp vitamin B2, đồng thời giảm thiểu các triệu chứng về viêm da.
Hướng dẫn làm các món ngon với sườn cốt lết
Sườn cốt lết rim nước dừa
Nguyên liệu:
· Sườn: 500 Gr
· Nước dừa: 250 ml
· Nước mắm: 2 Muỗng canh
· Đường trắng: 1 muỗng cà phê
· Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
· Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
· Hành lá: 10 Gr
· Tỏi băm:10 Gr
· Ớt băm:10 Gr
· Dầu ăn: 2 Muỗng canh
· Đường trắng: 1 muỗng canh.

Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn cốt lết rửa sạch, để ráo nước rồi dùng búa đập thịt dần 2 mặt miếng cốt lết để thịt được mềm và mỏng dễ thấm gia vị hơn.
Cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 10gr tỏi băm, 10gr ớt băm, 10gr đầu hành băm, thêm 1 ít tiêu để thơm ngon hơn để 15 phút.
Bước 2: Chế biến
Bắc chảo nóng với 1 muỗng canh dầu ăn, gắp sườn vào chảo rồi rán vàng 2 mặt. Thêm vào 200ml nước dừa, đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, ram liu riu khoảng 20-30 phút đến khi nước dừa keo lại.
Khi còn một ít nước dừa trong chảo, bạn thêm vào 1 muỗng canh đường. Dùng muỗng khuấy đều cho đường hòa tan vào nước dừa.
Để lửa nhỏ cho sườn rim nước dừa thêm một chút nữa sẽ thấy nước dừa đổi màu cánh gián. Dùng đũa đảo miếng sườn và lật mặt để sườn được áo màu cánh gián đẹp mắt.
Bước 3: Hoàn thiện và thưởng thức
Gắp sườn rim nước dừa ra dĩa, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Rưới mỡ hành lên miếng sườn rim nước dừa để trông được bắt mắt và ngon miệng hơn.
Với những miếng thịt mềm mềm, mặn ngọt đậm đà cùng với sắc vàng đẹp mắt cộng với mùi thơm thoang thoảng của nước dừa cực kì hấp dẫn.
Sườn cốt lết chiên mật ong
Nguyên liệu:
Sườn, tỏi, hành, mật ong, dầu hào, dầu mè, muối, bột ngọt, tiêu

Cách thực hiện:
Sườn cốt lết rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Đập cho mềm thịt
Pha trộn hỗn hợp tỏi băm, nước tương, mật ong, dầu hào, dầu mè, muối, bột ngọt, tiêu.
Ướp hỗn hợp trên với sườn cốt lết trong 1 tiếng cho thấm.
Bắc chảo chiên sơ 2 mặt cốt lết. Sau đó thêm đường cho hơi cháy rồi cho hết nước ướp lên rim đến khi hết nước.
Vậy là xong món sườn cốt lết chiên mật ong. Món ăn sử dụng với cơm nóng sẽ rất ngon và phù hợp với các quán cơm tấm buổi sáng thậm chí là về đêm.
Quan trọng nhất vẫn là chất lượng thịt sườn. Miếng sườn cốt lết phải ngon, to bản thì thịt sẽ không bị khô, thịt cũng mềm hơn khi ăn.
Sườn cốt lết nướng
Nguyên liệu chuẩn bị:
· Sườn 1kg,
· Hành tím 50gr,
· Tỏi 30gr,
· Cam tươi ½ trái,
· Tiêu xay 10gr
· 30ml dầu điều,
· 3 muỗng canh nước mắm,
· 50ml nước màu dừa (được làm từ nước dừa tươi và đường mía),
· 4 muỗng canh sa tế,
· Muối, chanh.

Cách thực hiện:
Bước 1: Thịt sườn cốt lết mua về rửa sạch với ½ trái chanh vắt lấy nước cốt, và ¼ thìa cà phê muối bóp cho sạch, sau đó rửa lại với nước lạnh, để ráo nước.
Bước 2: Ướp sườn cốt lết với hành tím và tỏi xay nhuyễn, ½ trái cam vắt nước, ½ thìa cà phê tiêu, dầu điều, nước mắm, màu dừa, sa tế theo tị lệ ở trên trộn đều.
Sau đó lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại hoặc bỏ vào hộp có nắp đậy bỏ ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 tiếng cho ngấm đều gia vị.
Bước 3: Cho than đỏ đều lên thì chúng ta bỏ vỉ nướng lên, và lần lượt cho những miếng sườn đã ướp lên nướng. Lật đều tay, cứ khoảng 5 phút thì chúng ta lại rưới lên.
Bước 4: Chúng ta tiếp tục nướng đến khi miếng sườn săn lại, chuyển màu chín sườn thì lần lượt gắp ra dĩa. Bố trí trình bày thêm dưa leo, cà chua ăn chung cho khỏi ngán.
Lưu ý: Khi chúng ta nướng sườn trên bếp than phải cho than cháy hết, không nên để than chưa cháy hết khi nướng sẽ có mùi khói.
Nếu chúng ta nướng sườn trên bếp nướng điện thì điều chỉnh nhiệt độ nướng cho phù hợp. Không để nhiệt độ quá to, sườn sẽ bị cháy, nhiệt độ nhỏ quá thì sườn lâu chín sẽ bị khô thịt.
Cách để chọn mua và mẹo bảo quản thịt cốt lết tươi ngon
Cách chọn mua thịt cốt lết tươi ngon
Để chọn được thịt cốt lết ngon, bạn cần chọn loại sườn cốt lết có lớp mỡ trắng phau ở mép ngoài, phần nạc bên trong có thớ đều, nếu thớ quá lớn chứng tỏ là thịt đã bị bơm chất tạo nạc hoặc chất tương tự vậy.

Khi chọn thịt cốt lết, hãy nhớ để ý các miếng thịt này sẽ có màu hồng tươi và có độ đàn hồi tốt khi ấn vào. Đừng chọn những miếng thịt dính, nhớt hoặc có màu sắc nhợt nhạt, chúng là những phần thịt không ngon và không đảm bảo an toàn.
Khi chọn sườn để rán, bạn nên chọn những phần thịt có thớ thịt bám chặt vào sườn, vì đây là những phần thịt vẫn còn tươi.
Mẹo cho bạn để bảo quản hiệu quả thịt cốt lết mà vẫn giữ được độ tươi ngon, không bị mất hương vị:
Bạn có thể dùng hộp đựng thức ăn, rửa sạch hộp qua nước nóng rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Lấy ra và hâm lại trong lò vi sóng khi ăn.
Sử dụng túi đựng thực phẩm, cho sườn cốt lết vào đó, hút chân không và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Nếu bạn mà tính ăn nó trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng, bạn không nên để nó trong ngăn mát tủ lạnh quá lâu mà hãy để hẳn lên ngăn đông tủ lạnh.
Bọc kín thịt trước khi cho vào tủ lạnh, không dùng chung với thịt sống, có ngăn riêng để đựng thức ăn chín.
Bạn có thể ghi thời gian và nhiệt độ bảo quản thịt cốt lết: Cấp đông từ -15 độ đến -18 độ trong vòng 1 tháng. Cho vào ngăn mát tủ lạnh thì 4 đến 5 độ trong vòng 3 – 4 ngày.
Tìm mua thịt cốt lết ở đâu? Giá bán như thế nào?
Bạn có thể tìm mua thịt sườn cốt lết tại các chợ, siêu thị,… hoặc với thời đại công nghệ phát triển này thì các bạn cũng có thể đặt hàng và mua qua các trang thương mại điện tử.
Giá thịt sườn cốt lết dao động từ 130.000 vnđ – 180.000 vnđ / kg
Ngoài ra, thịt cốt lết đông lạnh nhập khẩu cũng đang dần được ưa chuộng trên thị trường nước ta hiện nay.

Lý giải cho điều này một phần bởi nguồn cung trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng, hơn thế còn một nguyên nhân nữa là do các sản phẩm thịt cốt lết đông lạnh cao cấp và nhiều ưu điểm vượt trội so với hàng nội địa.
Rất nhiều những nơi cung nhấp thịt cốt lết nhập khẩu trên thị trường, nhưng không phải chỗ nào cũng đủ uy tín và đảm bảo an toàn. Chính vì nhu cầu lớn và đa dạng từ thị trường: NTP HOLDING hiện đang cung cấp các mắt hàng và dịch vụ như: thịt trâu nhập khẩu Ấn Độ, thịt bò nhập khẩu Úc, thịt gà nhập khẩu Hàn Quốc, thịt heo nhập khẩu đông lạnh và các loại hải sản tươi ngon …
Hy vọng với tất cả những thông tin mà NTP HOLDING đã cung cấp tới các bạn bên trên sẽ giúp bạn biết rõ được thịt cốt lết là gì, giá trị dinh dưỡng ra sao và một số kiến thức khác…